Bánh ít lá gai là nét đẹp văn hoá truyền thống của người dân đất đảo Lý Sơn. Thường được sử dụng trong các lễ cúng, ngày tết. Bánh ít lá gai cũng là món quà ý nghĩa với du khách khi đến Lý Sơn.
Nguyên liệu làm bánh ít lá gai Lý Sơn
Bánh ít Lý Sơn được làm bằng bột nếp, lá gai, đường, đậu phộng, đậu xanh,... cũng chính vì thế đã cho ra đời những chiếc bánh mang đậm hương vị miền trung.
Cách làm bánh ít lá gai Lý Sơn
Lá gai được tước bỏ sợi, rửa sạch, phơi khô, nấu chín, vớt ra để nguội, vắt ráo nước rồi cho vào thắng với đường phên, trộn với bột nếp xong cho vào cối đá giã cho thật nhuyễn đến khi thật dẽo, mịn, có màu xanh đen là được. Bánh ít Lý Sơn chính gốc được gói bằng lá chuối khô để bảo quản được lâu, nhân bánh thường được làm bằng đậu phộng hoặc đậu xanh trộn đường. Bánh được hấp trong rổ tre đến khi chín.
Khi thưởng thức bánh ít lá gai Lý Sơn phải chậm rãi, nhâm nhi cùng ly trà nóng bạn mới cảm nhận được vị ngọt của đường, vị dẽo thơm của nếp, vị bùi của nhân đậu.