Đặc Sản Đăk Lăk

Đặc sản Đăk Lăk, Đăk Lăk là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên hùng vỹ. Đây vốn là nơi sinh sống của đồng bào Ê Đê, Jarai và M' Nông, về sau người dân khắp nơi về đây sinh sống. Vì vậy ẩm thực của Đăk Lăk rất riêng, hoà quyện bởi tinh hoa ẩm thực của các vùng miền. Đến với Đăk Lăk, du khách hãy cùng thưởng thức những món đặc sản Đăk Lăk đậm chất Tây Nguyên này nhé.

1. Cà đắng của đồng bào Ê Đê

cà đắng đăk lăk

Cà đắng của đồng bào Ê Đê đặc sản Đăk Lăk nổi tiếng 

Người Ê Đê có một món ăn dân dã nhưng đậm nét riêng là cá đắng, người dân nơi đây rất yêu thích món này, họ dùng cà đắng để nấu canh, làm gỏi cá, kho thịt,... hay nấu với bất cứ thứ gì họ thích, cà có vị đắng nhưng ăn xong lại có vị ngọt hậu trong cổ, kèm theo vị cay the của ớt làm người ăn cảm thấy rất ngon.

Tham khảo: Mắm Dì Cẩn - Đặc Sản Đà Nẵng

2. Bơ sáp

bơ sáp đăk lăk

Bơ sáp đặc sản Đak Lak nổi tiếng

Bơ là loại trái cây đặc trưng cho vùng đất này. Bơ sáp vốn là bơ có từ lâu đời được người dân nơi đây gìn giữ và nhân giống rộng rãi. Ngày nay tuy có nhiều loại bơ lai ghép được trồng phổ biến, nhưng không thể phủ nhận độ ngon và béo của bơ sáp. Khi bơ chín, chỉ cần thêm một chút đường hoặc sữa là đã có một món ăn vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng.

Tham khảo: Chả Bò - Đặc Sản Đà Nẵng

3. Lẩu rau rừng

lẩu rau rừng đăk lăk

Lẩu rau rừng đặc sản Dak lak nổi tiếng

Đây là món ăn truyền thống đặc sắc được đồng bào Ê Đê chế biến ra, tuy đơn giản nhưng rất ngon và lạ miệng. Nói là lẩu nhưng thực ra là một món canh với rất nhiều loại rau được nấu cùng tôm hoặc thịt, kèm theo nước chấm rất riêng. Hãy thử khi đến với cao nguyên hùng vĩ này.

Tham khảo: Trà Sâm Dứa - Đặc Sản Đà Nẵng

4. Bánh canh

bánh canh đăk lăk

Bánh canh đặc sản Đăk Lăk nổi tiếng

Là món ăn rất đơn giản được nấu từ nước dùng là xương, thịt khi ăn có thể cho thêm thịt viên, gà, bò, lòng hoặc cá lóc. Sợi bánh được làm từ bột gạo hoặc bột mỳ. Nấu lên cho kèm tý bột tiêu và hành ngò xắt nhuyễn là đã được một món ăn thơm lừng giá cả rất bình dân.

Tham khảo: Cá Bống Sông Trà - Đặc Sản Quảng Ngãi

5. Bún đỏ

bún đỏ đăk lăk

Bún đỏ đặc sản Đăk Lăk nổi tiếng 

Bún đỏ là một loại thức ăn vỉa hè rất được ưa chuộng nơi đây. Gọi là bún đỏ vì sợi bún to như đầu đũa và có màu đỏ, nước dùng rất thanh và ngọt. Du khách rất dễ bắt gặp những quán bún đỏ ven đường khi đến Buôn Mê Thuột

Tham khảo: Rong biển khô Lý Sơn - Đặc Sản Quảng Ngãi

6. Rượu cần

rượu cần đăk lăk

Rượu cần đặc sản Dak lak nổi tiếng

Đến với Tây Nguyên, hãy nhớ uống rượu cần (Đây là câu nói được mọi người luôn nói khi đến đây). Là một loại rượu đặc biệt được dùng trong các lễ hội hoặc tiếp đãi khách quý, rượu cần được ủ theo phương thức gia truyền khi uống phải dùng cần bằng cây trúc phơi khô rút lõi. Rượu để càng lâu càng ngon và không bị hỏng. Có dịp đến đây, bạn hãy hoà mình vào những vũ điệu cồng chiên và quây quần bên ché rượu này.

7. Bánh đúc

bánh đúc đăk lăk

Bánh đúc đặc sản Đăk Lăk nổi tiếng

Bánh đúc là món ăn đơn giản mà ngon và rất rẻ. Trời trở lạnh mà có chén bánh đúc nóng hổi ăn kèm nước sốt, thịt băm là hết sảy. Món ăn này rất được người dân ưa chuộng vì dễ ăn và dễ làm. Bạn có thể bắt gặp món ăn bình dân này trên mọi nẻo đường khi đến đây.

8. Măng le

măn le đăk lăk

Măng le đặc sản Đăk Lăk nổi tiếng

Le cùng họ với nứa, rất dễ phát triển. Cây ưa mọc dọc theo các bờ suối vào mùa le cho rất nhiều măng. Người ta thu hoạch những mầm vừa nhú lên khỏi mặt đất đem luộc hoặc phơi khô. Măng le dùng để trộn gỏi, xào hoặc hầm với vịt, gà, xương tạo nên một vị ngon rất riêng và cực kĩ dễ ăn.

Đến với Đắk Lắk du khách thường mua những đặc sản bên dưới về làm quà: