Đặc sản Hà Nam


Những Đặc sản Hà Nam khác

Đặc sản Hà Nam, Hà Nam tiếp giáp phía bắc với thủ đô Hà Nội, phía đông giáp với tỉnh Hưng Yên và Thái Bình, phía nam giáp tỉnh Ninh Bình, đông nam giáp tỉnh Nam Định và phía tây giáp tỉnh Hòa Bình. Nhắc tới mảnh đất Hà Nam, người ta không chỉ nhớ đến vùng đất với khung cảnh thiên nhiên yên bình, tươi đẹp, trù phú. Mà còn nhớ đến nhiều món đặc sản Hà Nam nổi tiếng, trứ danh khắp vùng

1. Cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại đặc sản Hà Nam nổi tiếng

Nhắc đến đặc sản Hà Nam đầu tiên phải kể đến cá kho làng Vũ Đại. Món cá được nấu khá kì công với thời gian lên đến 16 giờ và hơn 10 loại gia vị. Nguyên liệu chính để nấu là cá trắm đen, sườn non và các loại gia vị như riềng, nước dừa, cốt chanh, nước cốt cua đồng, mắm muối hành tiêu... khi chín thịt cá săn lại, xương mềm và đặc biệt thấm đẫm gia vị, không bị tanh. Thưởng thức món cá này, bạn sẽ cảm nhận được độ đậm đà thấm đều trong từng thớ thịt cá, thơm ngon đến khó cưỡng.

cá kho làng vũ đại

2. Rượu làng Vọc

Rượu làng Vọc đặc sản Hà Nam nổi tiếng

Không chỉ nổi tiếng trong nước, mà rượu làng Vọc còn nổi tiếng cả ở nước ngoài, là thức quà được ưa chuộng của Việt kiều khi có dịp về thăm quê. Rượu được nấu bằng gạo đặc sản ủ với men ta gồm 36 vị thuốc Bắc nấu với gạo nếp, mà còn nhờ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn nước đặc thù kết hợp với kỹ thuật nấu cổ truyền tạo nên bản sắc riêng. Rượu thơm nức mùi hương gạo, có vị đậm đà, ngọt lịm mà không say, khiến thực khách cứ muốn thưởng thức không thôi.

rượu làng vọc

3. Chuối Ngự Đại Hoàng

Chuối Ngự Đại Hoàng đặc sản Hà Nam nổi tiếng

Chuối Ngự có màu sắc và kiểu dáng vô cùng đẹp mắt. Chuối ngự Đại Hoàng có ba loại là chuối ngự trắng, chuối ngự trâu và chuối ngự mít. Chuối ngự trắng quả to, khi chín vỏ quả có màu vàng tươi, sáng bóng, quả hơi tròn lẳn, thịt quả vàng thơm nhẹp. Chuối ngự trâu quả to, vỏ quả khi chín có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng nhạt, không có hương thơm. Chuối ngự mít quả nhỏ, thon, khi chín vỏ quả mỏng và có màu vàng đậm, thịt quả vàng hơi hồng, hương thơm ngát. Chuối ngự có chứa nhiều kali, axit amin, 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Vì vậy, ăn chuối ngự thường xuyên giúp cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể.

chuối ngự đại hoàng

4. Quýt Lý nhân

Quýt Lý nhân đặc sản Hà Nam nổi tiếng

Quýt là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều vitamin C giúp vết thương mau lành, làm cho da lâu già, ngăn quá trình lão hóa, riêng vỏ quýt còn được dùng làm thuốc chữa bệnh và làm tăng hương vị của món chả rươi. Quýt Lý Nhân có quả dẹt, vỏ mỏng và giòn. Khi quýt chín, vỏ màu vàng ươm, có nhiều tia tinh dầu li ti ở trên bề mặt. Bóc quýt, vỏ sẽ cho một hương thơm rất đặc trưng. Khi ăn, quýt có vị ngọt, thơm, ngon.  Chíh vì thế quýt Lý Nhân rất được ưa chuộng.

quýt lý nhân

5. Thịt dê núi

Thịt dê núi đặc sản Hà Nam nổi tiếng

Dê vốn rất ngon và bổ dưỡng lại chế biến được thành khá nhiều món. Tại Hà Nam có vùng núi đá Thanh Liêm và Kim Bảng là nơi thuận tiện cho việc nuôi thả dê tự nhiên. Vì được thả tự nhiên, ăn cỏ và leo trèo núi đá nên thịt dê ở đây săn chắc và thơm ngon. Hãy thưởng thức để cảm nhận nhé.

thịt dê núi

6. Bún tái kênh

Cách làm bún tái kênh đặc sản Hà Nam

Bún được chế biến khá kì công và tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu làm bún theo phương pháp gia truyền. Không chỉ đơn thuần là sợi bún thông thường. Bún Tái Kênh trắng, trong, sợi bún dai, ngon và tròn đều. Tạo cảm giác dẻo thơm từng sợi cho người thưởng thức. Đặc biệt, bún không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào để tạo độ dai, ngon. Nên đảm bảo an toàn tuyệt đối, không gây hại đến sức khỏe của người dùng. Bún còn được sử dụng để chế biến thành những món bún khác như bún chả, bún bung, bún riêu, đến bún ốc, bún măng, bún giò,… Tất cả hợp lại, làm nên nét ẩm thực đặc trưng rất riêng.

bún tái kênh

7. Hồng Nhân Hậu

Hồng Nhân Hậu đặc sản Hà Nam nổi tiếng

Hồng Nhân hậu khác với những loại hồng khác là không có hạt, mà bên trong dai và mềm. Quả hồng có hình dáng to tròn, cân đối. Khi chín, nó chuyển dần từ màu đỏ tươi sang màu đỏ thẫm. Nhìn bề ngoài, vỏ rất căng cũng như cực kỳ mịn màng. Hồng gồm có hồng ngâm và hồng chín, loại nào cũng ngon và cực kì bổ dưỡng. Hồng là loại quả rất tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư. Ngoài ra, còn chống lão hóa, giải rượu và chống say rượu. Hơn thế nữa, nó còn như một loại mỹ phẩm thiên nhiên cực kỳ tốt cho da. Bởi trong quả hồng chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C. Nếu có dịp ghé qua Hà Nam, bạn nhất định phải mua loại quả này về làm quà.

hồng nhân hậu

8. Rau Sắng

Rau Sắng đặc sản Hà Nam nổi tiếng

Rau sắng là loại rau vô cùng bổ dưỡng và được ghi vào trong sách đỏ Việt Nam. Rau sắng có hai loại, thân gỗ và thân leo. Rau mọc chủ yếu ở địa hình cao, vùng núi đá vôi cao, hoặc đồi núi thấp. Trong rau sắng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và chứa một lượng lớn các xít amin không thay thế, có vai trò rất lớn trong quá trình sinh tổng hợp protein của cơ thể. Với những công dụng tuyệt vời như vậy, ngày nay người ta chú ý tới việc trồng nhân rộng và khai thác loại rau bổ dưỡng này. Nếu đến Hà Nam, đừng bỏ lỡ loại rU quy này nhé

rau sắng

9. Mắm cáy

Mắm cá đặc sản Hà Nam nổi tiếng

Để làm nên loại mắm cáy thơm ngon đặc biệt, người làm mắm phải chọn được những con cáy tươi ngon nhất. Cáy sau khi bắt từ đồng về, được rửa sạch rồi đem giã nhuyễn trong cối đá. Trong quá trình giã sẽ nêm muối tinh đủ độ mặn, cho tất cả vào một hũ sành cùng với riềng hoặc gừng đập dập. Sau lấy vải màn bịt chặt hũ lại phơi nắng một ngày rồi đem chôn dưới đất, để càng lâu mắm cáy càng có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Mắm cáy khi thành phẩm sẽ có màu sắc rất bắt mắt, có vị mằn mặn của muối, vị béo, bùi của riềng, vị ấm nóng của gừng… Mắm được dùng để chấm ra luộc, thịt luộc và xào nấu thức ăn rất ngon và đưa cơm đấy.

mắm cáy