Đặc Sản Vĩnh Long

Đặc sản Vĩnh Long, Vĩnh Long là một tỉnh nằm ở trung tâm khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Vĩnh Long là vùng kinh tế trọng điểm, đất đai màu mỡ nên nổi tiếng với nhiều loại cây ăn quả. Bên cạnh đó đặc sản Vĩnh Long là một thứ không thể bỏ qua đối với du khách. hôm nay hãy cùng đặc sản chính gốc tìm hiểu về đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng nhé.

1.Lẩu cua đồng đặc sản Vĩnh Long

Lẩu cua đồng là món ăn nổi tiếng ở vùng sông nước, với cách chế biến đơn giản và nguyên liệu thì có sẵn ngoài tự nhiên. Nhưng để trở thành một đặc sản Vĩnh Long thì người dân nơi đây cần phải có cách chế biến rất đặc biệt.

Cách làm lẩu cua đồng đặc sản Vĩnh Long

Nguyên liệu để làm nên món lẩu cua đồng thì chắc chắn không thể thiếu cua đồng, cua đồng là một loài cua thường sinh sống ở các ruộng ngập nước hay các dòng sông. Cách chế biến, cua đồng sau khi bắt về rửa sạch rồi xay nhuyễn. sau đó lọc lấy phần thịt cua cho vào nước lẩu. Các nguyên liệu còn lại của lẩu cua đồng có thể là đậu hủ, tôm, sườn bò, nấm hương, rau...

lẩu cua đồng vĩnh long

2.Cá lăng nấu canh chua đặc sản Vĩnh Long

Đối với một vùng sông nước thì những món cá sẽ không bao giờ thiếu. và cách biến tấu những món cá nơi đây cũng vô cùng hấp dẫn. Cá lăng là một trong số đó, nhờ vào cách chế biến đặc biệt mà cá lăng nấu canh chua trở thành đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng.

Cách làm cá lăng nấu canh chua đặc sản Vĩnh Long

Cá Lăng là một loài cá có kích thướt khá lớn, nhiều thịt, béo và ít xương. Sau khi bắt cá về cá sẽ được làm sạch sau đó nấu cùng với ít giá, cà chua... Món canh chua cá Lăng cái khó nhất là ở công đoạn nêm nếm sau cho cân bằng giữa vị chua là ngọt thì mới đảm bảo được hương vị của món ăn

cá lăng vĩnh long

3. Bánh xèo hến Cù Lao Dài đặc sản Vĩnh Long

Bánh xèo là món ăn phổ biến ở nhiều vùng miền, nguyên liệu để tạo nên bánh xèo cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Nhưng để tạo nên món bánh Xèo hến đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng thì chỉ có vùng Cù Lao Dài mới làm được.

Cách làm bánh xèo hến Cù Lao Dài đặc sản Vĩnh Long

Nguyên liệu làm bánh xèo nơi đây rất đặc biệt và khác hẳn bánh xèo thường. Bánh xèo có nhân là hến thay vì thịt heo bầm thông thường. Để món ăn thêm ngon có thể cho ít tôm những vị hến vẫn là đặc trưng. Song song đó, thay cho củ sắn là măng mạnh tông. Đây là loại măng to, non mềm và mọc nhiều ở khu vực này. Măng ăn thoạt đầu sẽ có vị đắng nhưng về sau sẽ ngọt, giòn rất ngon. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu những loại rau rừng ở địa phương. Món bánh xèo này rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưa để cảm nhận được vị nóng của bánh.

Tham khảo: kết hợp cùng mắm nêm.

bánh xèo hến vĩnh long

4.Chuột nướng đồng đặc sản Vĩnh Long

Thịt chuột là một món ăn khá ngon và khá phổ biến ở vùng sông nước miền Tây. Nhưng cũng không ít người có đủ dũng khí để nếm thử hương vị của chúng. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Chuột đồng là loài chuột sinh sống ở đồng ruộng, chúng thường ăn lúa và sống ngoài môi trường tự nhiên nên rất sạch sẽ không giống như những loại chuột khác.

Cách làm chuột nướng đồng đặc sản Vĩnh Long

Vì nguồn thức ăn mỗi mùa lúa rất nhiều nên những con chuột đồng thưởng rất béo tốt. Đến mùa gặt lúa cũng là lúc chuột đồng nhiều và ngon nhất. Người ta bắt chuột bằng nhiều cách khác nhau. Những con chuột sau đó sẽ được làm sạch, bỏ da, bỏ ruột. Thịt chuột đỏ như thịt gà trong không có gì là đáng sợ cả. Thịt được ướp cùng sả, ớt, cùng nhiều gia vị khác. Sau đó mang đi nướng cho đến khi thịt chín vàng đều. Thịt chuột khi ăn dai dai, mềm mềm và cũng rất béo. Hương vị khá giống với thịt gà thả vườn. Bạn không nên e ngại món ăn này vì thật sự hương vị của nó rất ngon.

chuột đồng nướng vĩnh long

5.Gà hấp rượu đặc sản Vĩnh Long

Thịt gà là món ăn mà chắc hẳn ai cũng đã thử qua. Nhưng để thử qua một lần mà nhớ mãi thì chỉ có món thịt gà hấp rượu đặc sản Vĩnh Long.

Cách làm gà hấp rượu đặc sản Vĩnh Long

Để chế biến món ăn tạo thành đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng này thì cần phải kỹ càng ở khâu chuẩn bị. Gà nhất định phải là gà ta, gà được làm sạch được ướp với nước mắm, hành, tỏi ớt sau đó mang đi hấp với rượu trắng. Cách chế biến này khiến cho thịt gà chắc, mềm mà lại có mì thơm rất đặc biệt khác hẳn với những cách hấp thông thường khác. Nhiều người e ngại ăn gà hấp rượu sẽ bị say nhưng không có đâu nhé. Xé một miếng gà sau đó chấm với muối ớt hay chén nước mắm đậm đà rồi thưởng thức thì đúng là hoàn hảo.

gà hấp rượu vĩnh long