Đặc sản Khánh Hòa, Khánh Hoà được biết đến là nơi có bãi biển đẹp nức tiếng Việt Nam làm say đắm du khách lẫn trong và ngoài nước. Khánh Hoà có khí hậu mát mẻ quanh năm nên rất thích hợp cho việc du lịch. Đến đây, du khách tha hồ khám phá cảnh vật, non nước hữu tình hoà giữa biển trời. Đừng quên, Khánh Hoà còn có những đặc sản trứ danh thích hợp cho việc khám phá tại chỗ cũng như mang về làm quà. Văn hoá ẩm thực Khánh Hoà đa dạng và phong phú rất được lòng du khách, dưới đây là những đặc sản Khánh Hòa đặc sắc mà bạn có thể lựa chọn khi đến nơi này.
Biển đảo Nha Trang là vùng biển có nhiều hang động, đảo lớn nhỏ, địa hình và sinh thái thuận lợi giúp thu hút được chim yến kéo về làm tổ. Tổ yến do những chú chim ở đây tạo ra có giá trị dinh dưỡng cao hơn những nơi khác. Tổ yến được chia thành nhiều loại như: yến huyết, yến bã trầu, yến trắng, yến vàng… Theo Đông y thì yến sào có vị ngọt, tính bình, thường được dùng làm thức ăn bổ dưỡng, suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng… Ngoài ra, yến sào còn giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể… Yến thường được chế biến thành nhiều cách như chưng đường phèn, súp yến, yến tiềm gà ác, chè yến hạt sen đường phèn… Dưới thời phong kiến yến sào là một sản phẩm quý chỉ có vua chúa mới được dùng. Ngày nay với giá cũng không quá tuỳ loại yến thiên nhiên hay yến nuôi mà du khách có thể cân nhắc lựa chọn làm quà cho gia đình bởi những công dụng tuyệt vời mà yến sào mang lại.
Nếu kể đến đặc sản, du khách đừng bỏ qua món mực ở đây. Mực là món ăn dùng trong các bữa cơm, kị giỗ hay xôm tụ bạn bè là hết sảy, với một vùng biển hoạt động đánh bắt thường xuyên nên mực Khánh Hoà rất tươi và chất lượng. Du khách có thể lựa chọn mực tươi, mực khô hay mực rim me... vì món nào cũng ngon và hoàn toàn xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.
Nếu nơi khác có bánh tráng Hoà đa, bánh tráng Đại Lộc, bánh tráng dừa... thì Khánh Hoà lại có loại bánh tráng làm từ trái cây là bánh tráng xoài. Bánh tráng xoài là một loại bánh giống bánh tráng, nhưng nguyên liệu chế biến chỉ có xoài chín và một ít đường, là một loại bánh dân dã và trở thành “thương hiệu” nổi tiếng của Khánh Hòa. . Bánh tráng xoài là loại bánhđược làm từ những trái xoài chín đều, không quá chín hoặc bị héo. Xoài sau khi bóc bỏ vỏ được ép lấy nước, cho đường vào nước xoài sau đó đun và khuấy đều tay đến khi dung dịch sền sệt rồi đổ ra phơi trên những miếng nhựa hay nong tre, bánh khô không dính tay là đem vào cắt thành từng miếng và đóng gói. Bánh có vị ngọt thanh của xoài xen lẫn với đường, là một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn đó nhé.
Tham khảo: Bánh tráng gạo, bánh tráng mè trắng
Không phải nơi nào cũng trồng được, và không phải hạt đác nơi nào cũng có chất lượng giống nhau. Hạt đác Nha Trang với người dân những thành phố lớn thì món quà vặt này đã trở nên thân quen từ lâu, và đem tới một hương vị khó quên. Hạt đác có thể ăn tươi, rim đường, trộn sinh tố, sữa chua đều ngon cả hay hạt đác rim thơm rất được mọi người ưa dùng. Đặc biệt rất thích hợp để thay cho thạch trong món chè thập cẩm, chè trái cây... Giá hạt đác rất hạt giẻ, bạn có thể mua về làm quà để mọi người cùng được thưởng thức món ăn dân dã này nha.
Chắc hẳn nem không phải là món ăn xa lạ đối với mỗi chúng ta. Nhưng nem Ninh Hoà lại mang một hương vị rất riêng đem lòng gây thương nhớ. Nem Ninh Hoà bao gồm nem chua và nem nướng, nhưng đa phần du khách chọn nem nướng để thưởng thức và mang về làm quà. Nem được làm từ thịt heo tươi, lạn bỏ sạch gân, mỡ... thêm gia vị mắm, muối, ớt, tỏi, hành, tiêu... quết thật nhuyễn, quết càng nhanh thì nem càng ngon đem nướng hoặc được bọc trong lá chùm ruột hoặc lá khế để tạo mùi thơm khoảng 3 ngày là ăn được( nem chua). Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, mặn, chua, cay hoà lẫn rất kích thích vị giác.
Tham khảo: Nem chua Bình Định
Rong biển chứa nhiều khoáng chất, iốt, vitamin A, B, C, E, chất xơ, giảm cân giải độc cho cơ thể... rất thích hợp cho các bữa ăn hàng ngày. Rong biển sấy khô là đặc sản hoàn toàn từ thiên nhiên đảm bảo vệ sinh thực phẩm, có thể dùng nấu canh, làm gỏi rất tốt cho sức khoẻ. Du khách đừng bỏ quên món ăn vừa tiện vừa bảo quản được lâu này mà không thử một lần.
Tham khảo: Rong biển Lý Sơn
Có lẽ chả cá là cái tên quen thuộc trong đặc sản các vùng miền. Nhưng tuỳ nơi mà người ta làm nên hương vị chả cá khác nhau, chả cá Khánh Hoà được làm từ cá thu, cá thuẩn, cá mối, cá đỏ, cá nhồng... với bí quyết gia vị riêng nên hương vị không nơi nào có được. Chả cá dùng để nấu canh, chế biến bún chả cá hay chiên ăn cùng cơm nóng cũng rất ngon.
Một món ăn ngon không thể thiếu nước chấm phải không nào. Khánh Hoà được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều loại hải sản như vậy, nên thứ không thể thiếu khi ăn hải sản là muối ớt chanh đấy. Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và đơn giản gồm có ớt, chanh, muối và đường và bí quyết riêng của dân nơi đây. Sự hòa quyện của chanh tươi, vị cay nồng thơm lừng của ớt xiêm xanh đã cho ra nước chấm đậm đà tròn vị mà không có loại nước chấm hải sản nào khác qua mặt được. Chần chừ gì nữa, bạn hãy mua thử một vài chai muối ớt chanh về dùng cho cả gia đình.
Khô cá chỉ vàng là loại đặc sản rất được lòng du khách khi ghé đến nơi này. Cá chỉ vàng là loài cá nước mặn, sống ở ven bờ ăn động vật nổi. Cá có thân hình thoi, dẹp hai bên, dọc thân cá chỉ vàng có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ mắt tới vây đuôi. Lưng cá có màu xanh xám, lá cây và hồng, bụng trắng bạc, vây đuôi vàng, phần trên nắp mang có chấm đen, hàm dưới nhô ra. Người ta đánh bắt những con cá còn tươi, đem về làm sạch ruột, xẻ ra làm đôi, bỏ xương ướp với một ít đường, muối ớt và chỉ cần phơi đến nắng thứ 2 thôi là thịt cá đã khô cong, thơm phức cả vùng.Cá chỉ vàng là loài thịt trắng không những tốt cho sức khỏe mà còn rất ngon.
Cá ngựa dùng để làm thuốc và rất tốt cho sức khoẻ. Khánh Hoà được ưu ái của mẹ thiên nhiên nên có rất nhiều loài động vật biển nói chung và cá ngựa cũng rất đa dạng như cá ngựa gai, cá ngựa trắng, cá ngựa chấm và cá ngựa đen. Sau khi đánh bắt về cá ngựa được làm sạch ruột, phơi khô theo cặp đực-cái hoặc bán theo kí.
Mắm nhĩ là nước mắm cốt là loại nước mắm có độ đạm cao, vị ngọt nhẹ, màu vàng rơm đến vàng nhạt, trong và có mùi thơm đặc trưng. Với nguồn hải sản đa dạng và phong phú, nước mắm nhỉ là loại đặc sản không thể thiếu của Khánh Hoà. Mắm được làm từ những con cá cơm tươi ngon nhất, đem muối rồi lọc lấy nước từ từ từng giọt một đến khi mắm không nhỉ nữa thì thôi. Mắm nhỉ nguyên chất rất thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng thích hợp cho các bữa ăn hàng ngày.
Vịt Ninh Hòa là loại vịt mập thịt, cổ dài, vì được nuôi tự nhiên ngoài đồng, thức ăn là hạt lúa rơi vãi, giun, ốc, cua đồng, tôm, tép… nên những con vịt ở đây luôn cho thịt chắc, ngọt ngon nhưng không dai nên rất được ưa thích. Vịt chế biến được rất nhiều món ăn như quay, nướng, nấu cháo, vịt tiềm, vịt nấu măng... rất ngon và hấp dẫn.