Đặc Sản Hải Phòng


Những Đặc Sản Hải Phòng khác

Hải Phòng là tỉnh ven biển nằm ở hạ lưu hệ thống sông Thái Bình có khí  hậu ôn hoà, dồi dào nhiệt ẩm và quanh năm có ánh nắng chan hoà, rất thích nghi với sự phát triển của các loài động thực vật nhiệt đới, đặc biệt rất dễ chịu với con người vào mùa thu và mùa xuân. Chính vì thế thiên nhiên nơi đây rất trù phú và hùng vĩ. Được mệnh danh là "Thành phố hoa phượng đỏ", những cảng biển sầm uất và phát triển đã níu chân và làm hài lòng bao du khách.
Đến Hải Phòng ngoài việc đắm chìm trên những cung đường hoa phượng và hoà mình vào khung cảnh thanh bình của biển xanh cát trắng, bạn đừng bỏ lỡ những đặc sản nơi đây. Ngoài việc thưởng thức bạn còn mua về làm quà cho người thân, bè bạn.
Hãy để Đặc sản chính gốc gợi ý cho bạn một số đặc sản Hải Phòng mang về làm quà nha. Đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng và muốn quay lại Hải Phòng nữa đấy.

1. Rượu nếp cái hoa vàng

Nói đến rượu thì có rất nhiều phải không nào, nhưng không phải rượu nào cũng giống nhau vì mỗi nơi có một bí quyết nấu riêng khiến người ta say đắm. Rượu nếp cái hoa vàng được chưng cất hoàn toàn từ gạo nếp, men rượu được làm từ thuốc bắc và nước giếng sâu nên có hương vị thơm ngon tự nhiên, trải qua quá trình lên men, ngâm ủ và hạ thổ, có nồng độ khá nhẹ. Khi uống chúng ta sẽ cảm nhận được vị thơm của gạo nếp, vị cay của rượu vị đắng của thuốc Bắc và vị ngọt của cái rượu lên men… tất cả cùng hòa quyện tạo ra một hương vị làm say đắm lòng người.

2. Nem chua An Thọ

Nem chua là món ăn quen thuộc với rất nhiều thực khách và hiện nay việc mua nem rất dễ dàng dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu. Khác với nem chua những nơi khác được làm từ thịt xay nhuyễn, nem chua An Thọ được làm từ thịt thái mỏng trộn cùng với bì và gia vị sau đó bó thành những thanh lớn bằng cổ tay, khi nào ăn sẽ cắt khoanh vừa ăn. Nem chua An Thọ Hải Phòng ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, rau thơm sẽ rất ngon, kèm theo nước chấm nhạt (nước mắm pha với nước lọc, cho thêm nước cốt chanh, đường, ớt, tỏi băm nhỏ) hoặc tương ớt cay cay đều rất tuyệt hảo.

3. Bánh đa đỏ

Bánh đa đỏ là một loại nguyên liệu bánh đa được dùng rất phổ biến trong chế biến ẩm thực Hải Phòng. Đây cũng được coi là một mặt hàng đặc sản về ẩm thực của Hải Phòng và thường chỉ được sản xuất tại nơi đây mới đảm bảo được những yêu cầu cao nhất về chất lượng. Bánh được tráng khá kỳ công từ gạo đã tuyển chọn kỹ, sợi bánh mỏng, mềm và dai, có vị giòn và đậm. Bánh đa đỏ Hải Phòng được dùng để sử dụng trong các món ăn sáng: bánh đa cua nước, xào hoặc trong các món lẩu cua đồng. Vô cùng tiện lợi phải không nào, hãy thêm bánh đa cua đỏ vào thực đơn chế biến món ăn hàng ngày của gia đình bạn nhé.

4. Sá Sùng

Sá sùng khá giống với con giun đất với màu nâu đỏ cùng những vằn ngang chạy dọc thân người. Trước kia, sá sùng là một trong những cống phẩm dâng lên vua chúa bởi sự thơm ngon và vị ngọt tự nhiên mà chúng có và đến ngày nay giá trị của sá sùng vẫn rất cao và đắt đỏ.
Sá sùng có thể nấu được rất nhiều món từ chiên, xào, nấu canh, nấu cháo, ngâm rượu…. Các món từ sá sùng đều rất bổ dưỡng bởi trong sá sùng có chứa rất nhiều dưỡng chất như glyxin, axit amin… rất có lợi cho sức khỏe. Trong Đông Y sá sùng được coi như một bài thuốc đặc trị quý trị các chứng tâm hàn, còi xương, yếu sinh lí và đôi khi nó còn được dùng để làm thuốc bổ.

5. Nước Mắm Cát Hải

Nước mắm Cát Hải là tên gọi chung của nước mắm được sản xuất tại huyện Cát Hải là một trong những thương hiệu nổi tiếng được người Việt sáng tạo ra và phát triển từ những năm 1959. Nước mắm được chế biến theo phương pháp cổ truyền, lựa chọn nguyên liệu cá tốt nhất và gia muối theo phương thức riêng sau đó chan dưới ánh nắng mặt trời để kích thích quá trình phân giải để có hương thơm tự nhiên và nước mắm đạt chất lượng nhất.
Nước mắm dùng để chấm ăn trực tiếp, có thể thêm gia vị ớt tỏi chanh để tăng hương vị hoặc dùng để nêm nếm thức ăn.

6. Hải sản biển

Với lợi thế về địa hình tiếp giáp biển, có hoạt động đánh bắt thuỷ hải sản thường xuyên nên hải sản Hải Phòng luôn tươi ngon và đảm bảo chất lượng.
Những món ngon từ hải sản thì vô cùng đa dạng phải không nào. Chần chừ gì nữa, hãy lựa chọn ngay cho mình những loại hải sản ưa thích để tha hồ chế biến theo sở thích thôi.

7. Cơm cháy hải sản

Cơm cháy không phải là món ăn quá khó làm, bởi chỉ là cơm nấu ép lại, sấy khô rồi rán giòn như cách làm cơm cháy thông thường. Nhưng ngon hay không là ở nước sốt. Nước sốt cơm cháy hải sản làm từ tôm, cua, mực, tu hài, sò... mang đến một hương vị riêng hoà quyện lại. Đặc biệt chỉ có tu hài ở Cát Bà mới làm cho nước sốt ngon ngọt đúng vị.
Một miếng cơm cháy giòn rụm, chấm cùng nước sốt thơm ngọt thì hết sảy.  Thử ngay thôi nào

8. Chả Chìa Hạ Lũng

Chả chìa là món đặc sản kết hợp giữa mực, thịt lợn và mía.
Thoạt nhìn chả chìa giống như nem lụi của Huế nhưng cách chế biến hoàn toàn khác. Đầu tiên người ta chẻ mía bằng ngón tay rồi chia làm hai phần. Phần trên người ta bao quanh lớp thịt lợn nạc xay nhuyễn cùng với mực khô 1 nắng đã được tẩm ướp các gia vị, còn đoạn mía ở phần dưới, người ta bỏ ngỏ và làm tay cầm khi ăn chả chìa. Chả chìa được dùng ăn cùng cơm nóng, bún, là món ăn vặt cực ngon và làm mồi nhậu hết ý.

9. Bánh Chả Dừa

Bánh chả dừa là đặc sản nổi tiếng và gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ nơi đây. Bánh được làm từ dừa, có màu nâu cánh gián đặc trưng, có vị ngọt thơm đầy hấp dẫn nhất là khi được thưởng thức cùng với loại trà xanh ấm nóng. 
Bánh nhỏ gọn, tiện lợi và dễ bảo quản thích hợp cho việc làm quà biếu tặng.

10. Mực khô Cát Bà

Mực khô là món ăn được ưa chuộng dành cho tất cả mọi người. Chế biến thì vô cùng đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần nướng hơ qua lửa than hoặc rim me là hết sảy. Với ưu thế thiên nhiên ban tặng, vùng biển Hải Phòng hoạt động đánh bắt thường xuyên nên mực được phơi khô luôn tươi và đảm bảo chất lượng. Thịt mực ngọt, trắng được phơi từ những con mực tươi mới đánh bắt. Với một món ăn vừa đơn giản vừa dễ bảo quản. Chần chừ gì nữa hãy mua ngay thôi nào.

11. Thịt trâu chọi Đồ Sơn

Đồ Sơn có lễ hội chọi trâu, lần lượt những con trâu tham gia chọi thua sẽ bị thịt và bán. Thịt trâu chọi có giá khá đắt nhưng vì vấn đề tâm linh nên nhiều người sẵn sàng mua. Nếu có dịp đến Đồ Sơn vào mùa lễ hội, du khách hãy thử một lần thưởng thức thịt trâu chọi để mang đến may mắn.

12. Ruốc Tôm

Ruốc tôm được  làm từ những con tôm bột tươi thu hoạch từ biển, luộc lên với chút muối và gừng, lột sạch vỏ rồi xào với hành cho khô và săn lại. Sau đó bỏ vào cối giã nhỏ cho tơi ra và thơm ngon.
Ruốc được ăn kèm với bánh mì, cháo, cơm...rất ngon và không bị ngán.
Tôm cung cấp nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Ruốc tôm bảo quản được lâu nên việc lựa chọn ruốc làm quà cho mọi người vô cùng hợp lý.