Đặc sản Hà Tĩnh


Những Đặc sản Hà Tĩnh khác

Đặc sản Hà Tĩnh, Hà Tĩnh là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ một bên là biển một bên là đất liền. Với khí hậu điển hình là nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mùa hè nắng nóng, mùa đông rét cắt da cắt thịt. Vì vậy, khi nhắc tới Hà Tĩnh khiến nhiều người liên tưởng đến một vùng đất có điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt. Tuy nhiên, không phải vì thế mà Hà Tĩnh thiếu đi những cảnh đẹp nên thơ, hút hồn du khách mỗi dịp tới mảnh đất miền Trung này. Khám phá Hà Tĩnh du khách hoà mình vào biển, núi và cả những di tích lịch sử hùng hồn để tha hồ chiêm ngưỡng và cảm nhận. Đặc sản chính gốc gợi ý cho bạn một số đặc sản Hà Tĩnh để làm quà cho người thân khi đến nơi này nhé.

1. Kẹo Cu đơ

kẹo cu đơ hà tĩnh

kẹo cu đơ đặc sản Hà Tỉnh nổi tiếng

Nhắc đến kẹo cu đơ, người ta nghĩ ngay tới Hà Tĩnh. Và khi nói tới Hà Tĩnh thì chắc chắn không thể không nhắc đến món kẹo cu đơ. Bởi thế mà nếu có dịp ghé đến Hà Tĩnh mà chưa thưởng thức món đặc sản này thì chuyến đi của bạn hẳn sẽ chưa được trọn vẹn. Kẹo Cu Đơ được nấu từ mật mía, đường, mạch nha, gừng có thêm đậu phộng rang và được đổ vào hai miếng bánh tráng ép lại. Loại kẹo này rất dẻo và dính, có thể ăn không hoặc thưởng thức cùng với nước chè xanh hoặc trà. Khi ăn kẹo có vị ngọt thanh của mật, của mạch nha hoà cùng vị bùi béo của đậu phộng, cay thơm của gừng làm khiến cho mọi người nhớ mãi. Nhấp ngụm trà xanh hàn huyên cùng mọi người tất thảy ị chuyện trên trời dưới đất là hết ý.

2. Bánh đa vừng

bánh đa vừng hà tĩnh

Bánh đa vừng đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng

Từ lâu, bánh đa vừng là một loại đặc sản Hà Tĩnh mà bất kì ai được thưởng thức rồi cũng sẽ nhớ mãi. Bánh được làm từ bột gạo, thêm gia vị và phủ hai mặt bằng một lớp mè (vừng) đen. Thoạt nhìn, bánh đa vừng cũng giống như bánh tráng ở mọi nơi nhưng có rất nhiều vừng, khi nướng khi nướng lên hương vị của hạt vừng quyện với mùi vị cay nồng của các loại gia vị khác như tỏi, tiêu… tạo nên một vị béo ngậy khó quên và luôn mang một hương vị riêng đậm đà của đặc sản Hà Tĩnh và chứa nhiều dinh dưỡng. Bánh là thức ăn vặt hàng ngày, ăn kèm với các món ăn khác như lươn bằm, lươn sả ớt, lươn xào chuối, lươn xào cà, hến xào …và là một món quà đặc sản cho du khách mỗi dịp đến với Hà Tĩnh.

3. Hồng

trái hồng hà tĩnh

Hồng đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng

Hồng ở Hà Tĩnh là loại trái cây được dùng để tiến vua chúa thời xưa. Hồng Đông Lộ có hình vuông, vỏ màu vàng cam, khi chín ruột chuyển màu vàng, vừa ngọt, vừa thơm, vừa giòn chỉ thưởng thức một lần cũng sẽ nhớ mãi. Vì là loại quả quý, vị ngọt đậm đặc trưng nên hiện tại, hầu hết các cây hồng trong xã đều được thương lái đặt mua từ sớm. Muốn ăn hồng giòn thì thường người ta hái trên cây xuống để nguyên cuống, rửa sạch rồi ngâm với nước ngập trong chậu nhựa, chum sành hoặc sứ. Mỗi ngày phải thay nước một lần, nếu không thịt quả sẽ có vị chát. Sau khoảng 4 ngày 4 đêm thì vớt quả ra để ráo nước, gọt vỏ ăn tươi. Còn loại hồng trứng hình tròn, không có cạnh thường ăn khi chín, khi chín hồng chuyển màu đỏ, quả mọng, vỏ mỏng được nhiều người lớn tuổi hoặc các gia đình truyền thống yêu thích bởi quả hồng mềm, vị ngọt dễ ăn, thắp hương lại đẹp, đủ màu sắc cho mâm cúng ngũ quả.

4. Bưởi Phúc Trạch

bưởi phúc trạch hà tĩnh

Bưởi Phúc Trach đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng

Bưởi là loại đặc sản lừng danh của Hà Tĩnh được mọi người rất ưa chuộng vì  trong bưởi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, Kali, Canxi, Natri giúp phòng ngừa táo bón, tốt cho tim mạch, phòng và chữa một số bệnh nguy hiểm như: cao huyết áp,  tiểu đường, đau dạ dày... Bưởi Phúc Trạch có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn không ráp, màu sắc vỏ quả xanh vàng, màu sắc thịt quả màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong. Bưởi Phúc Trạch khi ăn có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng, các tép bưởi giòn tan, mọng nước, ăn vào miệng sẽ có cảm giác chua chua, thanh thanh. Người dân Hà Tĩnh luôn xem bưởi Phúc Trạch là đặc sản quý, khi đi xa họ thường mua làm quà biếu và là loại đặc sản rất được du khách ưa chuộng.

5. Cam bù Hương Sơn

cam bù hương sơn hà tĩnh

cam bù Hương Sơn đặc sản Hà Tĩnh nổi Tiếng

Trong những giống cam ngon và nổi tiếng cả nước thì cam bù Hương Sơn chính là một loại đặc sản quý của người dân Hà Tĩnh. Với hương vị thơm ngon và mọng nước được trồng hữu cơ nên rất tốt cho sức khoẻ. Cam là loại quả giàu các chất dinh dưỡng như: vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa nhưng rất ít calo và đường thích hợp cho người bệnh và dùng để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày. Khi đến Hà Tĩnh bạn đừng bỏ qua đặc sản này nhé.

6. Nhút mít Hương Sơn

nhút mít hương sơn hà tĩnh

Nhút mít hương sơn đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng

Từ xa xưa, những món ăn dân dã được chế biến từ nguyên liệu có sẵn nhằm mục đích để được lâu và dùng trong những bữa cơm gia đình. Ngày nay nó lại trở thành loại đặc sản trứ danh nổi tiếng được nhiều thực khách ưa chuộng phải kể đến nhút mít. Sau khi hái mít, người ta gọt vỏ rồi rửa sạch. Phần cơm trắng bên trong sẽ được thái thành những sợi nhỏ dài và đem phơi nắng. Khi ướp muối phải canh tỉ lệ vừa đủ vì nếu cho nhiều quá món sẽ mặn, ít thì nhút lại nhanh hỏng. Sau đó cho vào chum vại, đổ thêm nước rồi đậy kín để ủ như các loại dưa muối khác. Tầm 5 - 6 ngày là nhút đã thấm  gia vị và có thể dùng quanh năm. Nhút được dùng như một loại dưa chua ăn liền, dùng để nấu canh cá hoặc xào với thịt điều ngon.

7. Bánh gai

bánh gai hà tĩnh

Bánh gai đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng

Bánh gai là đặc sản nổi tiếng của nhiều nơi, nhưng tuỳ nơi mà bánh có hương vị khác nhau làm nên đặc trưng riêng. Bánh gai Hà Tĩnh là loại đặc sản nổi tiếng không chỉ riêng Hà Tĩnh mà được đông đảo khách du lịch chọn về làm quà cho người thân mỗi khi có dịp đặt chân đến nơi này. Lá gai được hái từ những vườn lá, chọn lá to dầy nhất, đem về nấu cùng mật mía, sau đó được trộn với bột gạo, giã nhuyễn, nhào nặn rất công phu. Nhân bánh được làm từ đậu tằm, mứt dừa, bánh mặn thì có thêm thịt mỡ vừa béo vừa ngậy. Bánh còn được tráng một lớp vừng bên ngoài. Vỏ bánh có màu đen, màu đặc trưng của mật mía và lá gai. Khi ăn bánh, người ăn có thể cảm nhận được vị ngon lành, ngậy, béo bùi mà dân dã của vùng quê.

8. Mực nhảy Kỳ Anh

mực nhảy kỳ anh hà tĩnh

mực nhảy Kỳ Anh đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng

Khám phá Hà Tĩnh du khách đừng bỏ lỡ món mực nhảy nổi tiếng xưa nay. Những con mực đang bơi, khi vớt lên để chế biến vẫn còn sống, bật tanh tách, mắt và các sao phát sáng trên thân mực vẫn nhấp nháy nên gọi là “mực nhảy”.  Mực nhảy có thể chế biến nhiều món khác nhau như luộc, hấp, gỏi, nướng tươi, xào...tuy đơn giản nhưng vẫn giữ được nguyên hương vị giòn, ngọt của mực. Một cách chế biến đơn giản là để nguyên con rửa sạch, cho vào nồi luộc vài phút nêm mếm gia vị rồi vớt ra ngay. Gia vị không thể thiếu khi ăn là mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt rất ngọt, thơm và béo ngậy…