Đặc sản Hải Dương


Những Đặc sản Hải Dương khác

Đặc sản Hải Dương, Không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, mà còn được đông đảo mọi người biết đến với những loại đặc sản ngon. Hải Dương làm say lòng du khách với vẻ đẹp mộc mạc, đơn sơ và bình dị của mình. Dưới đây là những loại đặc sản Hải Dương làm quà mà du khách có thể tham khảo khi du lịch Hải Dương.

1. Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh đặc sản Hải Dương nổi tiếng

Bánh đậu xanh là loại đặc sản nổi tiếng trên cả nước với vị thơm ngon đặc trưng. Tuỳ mỗi loại bánh mà có độ ngọt khác nhau. Bánh có mùi thơm của đậu xanh, vị béo của mỡ lợn và mùi thơm của hương bưởi. Ngày nay đáp ứng nhu cầu của thực khách bánh có thêm nhân hạt sen, đậu đen, đậu đỏ...nhằm đa dạng trong hương vị mà không mất đi vị ngon vốn có.

bánh đậu xanh

2. Bánh gai

Bánh gai đặc sản Hải Dương nổi tiếng

Bánh gai có từ rất lâu và bắt nguồn từ vùng Đồng Bằng Bắc Bộ, bánh có màu đen, dẻo, thơm mùi của lá gai và gạo nếp. Bánh gồm hai phần vỏ và nhân: vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp giã nhuyễn với lá gai cho có màu đen đậm và thơm; nhân bánh thường được làm từ đậu xanh, dừa nạo, mức bí, hạt sen...xên với đường. Bánh được ăn như một loại thức ăn tráng miệng hoặc khi nào bạn thích. Bánh có vị ngọt, bùi, thơm ngậy do nhân bánh mang lại và dẻo, mát nhờ vào vỏ bánh.

bánh gai

3. Bánh cuốn

Bánh cuốn đặc sản Hải Dương nổi tiếng

Bánh cuốn được làm từ bột gạo xay mịn, tráng một lớp thật mỏng rồi cuộn lại. Bên trong nhân bánh có thể là nhân trứng, nhân thịt hay biến tấu thành nhân tôm cũng rất ngon và bổ dưỡng, xếp ra đĩa rắc kèm một lớp hành phi, kèm chả mực, chả tôm, chả ốc chấm cùng nước mắm chua ngọt là hết ý.

bánh cuốn

4. Bánh dày

Bánh dày đặc sản Hải Dương nổi tiếng

Bánh dày là loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam, không quá xa lạ với mọi người. Nhưng hãy thử một lần bánh dày ở Hải Dương, đảm bảo bạn sẽ rất hài lòng đấy. Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng theo công thức riêng với một thời gian nhất định mới cho ra lò được chiếc bánh ngon, dẻo, trắng mịn. Bánh được dùng để cúng trong các dịp quan trọng và là thức quà được bao thế hệ trẻ ngóng trông khi mẹ đi chợ của tuổi thơ. Thưởng thức thứ bánh này, thực khách sẽ thấy khoan khoái, cảm nhận dư vị đậm đà của hương nếp trong từng miếng bánh quyện vơi hương thơm lá chuối. Bánh dày ăn kèm với giò lụa, xôi nén ăn chung với chả là thứ quà sáng đặc trưng của người dân địa phương. Bánh để được khá lâu nếu bảo quản đúng cách, du khách hãy mua về làm quà để mọi người cùng nhau thưởng thức nha.

bánh dày

5. Bánh lòng

Bánh lòng đặc sản Hải Dương nổi tiếng

Không chỉ Bánh chưng, mà bánh lòng cũng là loại không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến xuân về ở Hải Dương. Gọi là bánh lòng nhưng không phải là bánh được làm từ lòng các loại động vật đâu nha. Nguyên liệu chính để làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng, đường, lạc, vừng, mứt dừa. Gạo nếp cái hoa vàng đem nổ thành bỏng rồi giã (hoặc nghiền) nhỏ, mịn. Đường trắng đem cô thành mật, đường cô càng kỹ, bánh sau này sẽ càng chắc, thơm và để được lâu. Lạc rang bỏ vỏ, vừng rang thơm, gừng giã lấy nước, mứt dừa. Tất cả cho vào nồi đường đảo thật nhanh và đều tay cho đến khi bánh nhuyễn, se mặt, đem đổ vào khuôn gỗ để ép. Bánh thành phẩm ngon là khuôn bánh phải chặt, các nguyên liệu quện đều, mềm, dẻo, không bị vón cục, không quá rắn và cũng không bị nhão. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngon đặc trưng của bánh: mùi thơm, béo ngậy từ gạo nếp cái hoa vàng, của lạc, của vừng, vị cay của gừng và độ ngọt vừa phải từ đường, mứt.

bánh lòng

6. Bánh đa gấc

Bánh đa gấc đặc sản Hải Dương nổi tiếng

Nguyên liệu làm bánh gồm những nguyên liệu giản dị như gạo, đường, vừng, lạc, dừa thái mỏng và hương vị gừng tươi bên cạnh việc không thể thiếu gấc cho có màu đẹp. Bánh được làm khá kì công từ việc xay bột, tráng, phơi rồi nướng như thế nào cho bánh xốp, giòn. Bánh đa gấc Kẻ Sặt như món lai rai thú vị cho dân nhậu. Trong miếng bánh giòn tan ấy có vị ngọt bùi của gạo, vừng, lạc, thơm lừng của gấc, béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với vị ấm nóng của gừng khiến người ăn cảm thấy có chút tê tê nơi đầu lưỡi.

bánh đa gấc

7. Ổi đặc sản Hải Dương

Hải Dương nổi tiếng với ba loại ổi gồm ổi Bo xù, ổi Bo trắng và ổi Thái. Ổi quả to, chắc thịt ăn giòn ngọt, có vị thơm đặc trưng. Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, việc trồng ổi mang lại hiệu quả kinh tế cao bên cạnh việc cho ra đời những quả ổi thơm ngon và chất lượng. Ngày nay, Ổi được trồng theo quy trình VietGAP cho năng suất và chất lượng vượt trội so với trồng thông thường, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm ngay khi thu hái và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Đừng bõ lỡ nha

ổi hải dương

8. Hành tỏi đặc sản Hải Dương

Kinh Môn là nơi trồng hành tỏi lớn nhất nhì cả nước, những sản phẩm hành tỏi nơi đây có chất lượng cao và hương vị đặc trưng. Hành tỏi là loại gia vị gắn liền với mỗi gai đình hàng ngày, bên cạnh đó còn là vị thuốc giúp tăng sức đề kháng, kháng viêm, hỗ trợ chữa cảm cúm, đau họng hiệu quả... Với những công dụng tuyệt vời như thế, hành tỏi là một trong những món quà hết ý trong việc tặng người thân đấy.
Với những gợi ý về việc mua đặc sản gì khi du lịch Hải Dương làm quà. Đặc sản chính gốc hi vọng có thể giúp được việc lựa chọn của du khách dễ dàng hơn. Chúc quý khách có chuyến du lịch vui vẻ !!!

hành tỏi hải dương