Đặc Sản Trà Vinh

Đặc sản Trà Vinh, Trà Vinh là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Là vùng có khí hậu thuận lợi, đất đai màu mỡ. nơi này là nơi sinh sống của 3 dân tộc Khmer, Kinh, Hoa nên nền ẩm thực nơi đây rất đa dạng và phong phú. Hôm nay hãy cùng đặc sản chính gốc tìm hiểu về ẩm thực cũng như đặc sản Trà Vinh nhé.

1.Dừa sáp đặc sản Trà Vinh

Nhắc đến đặc sản Trà Vinh đặc biệt là trái cây thì phải nhắc đến dừa sáp. Loại dừa này hoàn toàn khác với những loại dừa của những vùng khác. Dừa sáp là loại dừa đặc ruột với phần cơm dừa dày, hương vị béo thơm và tương đối mềm. Nước dừa sáp đặc, trong veo như những giọt sương. Đối với dân sành ăn uống, khi thưởng thức dừa sáp, hương vị đặc trưng hơn những trái dừa thường. Điểm đặc biệt của cây dừa sáp là những trái không sáp mới có khả năng tạo ra phôi phát triển thành cây dừa giống. Ngược lại, những trái có sáp sẽ không thể tạo thành cây giống. Việc nhân giống dừa sáp vì vậy mà không hề đơn giản như các giống dừa khác.

dưa sáp trà vinh

2.Tôm khô đặc sản Trà Vinh

Tôm là một trong những loài thủy sản phổ biến nhất ở miền Tây, vào những mùa nước nổi thi sản lượng tôm cũng tăng lên. Để chế biến ra món tôm ngon thì có rất nhiều cách cũng như nhiều vùng miền có thể làm được điều đó. Nhưng để làm ra một món tôm vừa ngon mà vừa có thể để được lâu, từ từ thưởng thức thì chỉ có thể là món tôm khô đặc sản Trà Vinh.

Cách làm tôm khô đặc sản Trà Vinh

Tôm được chế biến phơi khô sau khi trải qua nhiều công đoạn tuân thủ nghiêm ngặt khác nhau. Không chỉ hấp dẫn du khách bởi sự an toàn thực phẩm, nguyên liệu tép bạc đất có sẵn mới là điểm khiến loại tôm này đặc biệt nổi tiếng. Khoảng 10 kg tôm tươi sẽ chế biến ra được 1 kg tôm khô.

tôm khô trà vinh

3.Bánh tét đặc sản Trà Vinh

Bánh tét là món ăn phổ biến ở Việt Nam vào những dịp lễ tết. Bánh tét cũng được xem là một phần văn hóa của người Việt ta. Nhưng để có một món bánh tét đặc biệt, có hương vị khác hẳn nhưng nơi khác thì chỉ có bánh tét Tra Cuộn đặc sản Trà Vinh nổi tiếng.

Cách làm bánh tét đặc sản Trà Vinh

Người Trà Cuôn gói bánh tét rất độc đáo. Không sử dụng lá dong như ngoài miền Bắc mà thay vào đó bánh được gói bằng lá chuối xiêm hay lá lùng. Thêm vào đó, bánh được đem hấp cách thủy khiến bánh chín đều, mềm dẻo hòa quyện hương thơm. Ngon nhất là phần nhân bánh được làm từ thịt, mỡ, đậu xanh được tẩm ướp gia vị như đường, muối, hành, bột ngọt thêm lòng đỏ trứng vịt muối nấu theo cách gia truyền là được chiếc bánh tét ngon đúng điệu. Bánh tét nơi đây được mang đến hương thơm hoàn hảo với sự hòa quyện của hương gạo mới, hương dừa và hương cốm. Khi thưởng thức, bạn sẽ chìm đắm trong cái ngọt dịu, béo bùi. Nhiều du khách còn nói rằng đây là loại bánh tét ăn hoài không biết chán.

bánh tét trà vinh

4.Bánh tráng đặc sản Trà Vinh

Ẩm thực của người dân Trà Vinh không thể thiếu bánh tráng. Bánh tráng cũng là phụ liệu làm cho những món cuốn, món gỏi của gia đình trở nên tròn vị.

Cách làm bánh tráng đặc sản Trà Vinh

Thực ra nguyên liệu để làm nên bánh tráng quả thực rất đơn giản. Đó chỉ là bột gạo đã nghiền nát. Để làm được loại bánh tráng này, người ta đem gạo đi ngâm rồi vào đổ cối xay thành bột. Qua nhiều công đoạn khác nhau, người thợ làm bánh phải thật khéo léo để bánh có độ dai, mềm nhưng không bị nát, bở. Mỗi hộ làm bánh đều có công thức pha chế và kinh nghiệm khác nhau để cho ra thành phẩm hoàn thiện. Bánh tráng ở công đoạn hấp được làm rất nhanh và đưa lên vỉ phơi nắng rồi đóng gói.

bánh tráng trà vinh

5.Bánh ú đặc sản Trà Vinh

Bánh ú là một món ăn khá phổ biến khắp mọi vùng miền, phù hợp với nhiều lứa tuổi. bánh ú được phát triển phổ biến thành nhiều làng nghề truyền thống. Tuy vậy mỗi nơi đều có cách làm bánh khác nhau, Bánh ú là đặc sản Trà Vinh mang về làm quà thơm ngon, mềm dẻo, gây ấn tượng cho nhiều du khách khi tới đây.

Cách làm bánh ú đặc sản Trà Vinh

Thợ làm bánh ú có thể gói bánh bằng lá dong, cũng có thể gói bằng lá chuối. Đặc biệt những dịp Tết Đoan Ngọ, người ta còn làm thêm bánh ú tro vô cùng ngon miệng, giản dị hương vị quê hương. Loại bánh này được làm từ nếp thơm, đậu phộng, đậu xanh, nấm đông cô, lạp xưởng, trứng muối, tôm khô và cả thịt mỡ. Vì thế vỏ bánh thì mềm dẻo nếp thơm, nhân bánh béo ngậy, càng ăn càng thích.

bánh ú trà vinh