Đặc sản Phú Yên, Nằm ven biển duyên hải miền Trung, Phú Yên được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng , những bờ biển tuyệt đẹp trải dài theo sườn cát. Con người Phú Yên thân thiện, mến khách như chính mảnh đất nơi mình sinh sống. Ẩm thực Phú Yên cũng vô cùng đa dạng và hấp dẫn dưới bàn tay chế biến của người dân nơi đây. Nếu có dịp du khách hãy bỏ chút thời gian để khám phá nơi này nhé. Hãy cùng Đặc sản chính gốc tham khảo một số đặc sản Phú Yên.
Mực một nắng là món ăn khá phổ biến và quen thuộc với mọi người. Thì Phú Yên cũng có bò một nắng hấp dẫn không kém và chất lượng thì vô cùng tuyệt vời. Bò một nắng được lựa chọn từ thịt bò tươi, lấy phần thịt bắp, thăn săn chắc của những con bò được chăn thả trên các đồng cỏ, bò tơ nên thịt bò không bị dai và rất thơm ngon. Thịt bò được cắt lát rồi tẩm ướp gia vị như hành, tiêu, ớt,tỏi, mắm, muối... để 15 phút cho ngấm gia vị, đem phơi một nắng rồi cất dùng dần. Với cái nắng Phú Yên thì cho dù 1 nắng thì thịt bò cũng đủ khô mà không làm mất đi dinh dưỡng trong thịt. Khi ăn chỉ cần nướng trên lửa than là có một món ăn ngon và dễ làm. Ngồi cùng bạn bè làm vài cốc bia cùng đĩa bò một nắng là hết sảy.
Được thiên nhiên ưu ái, Phú Yên có đường bờ biển dài, nguồn hải sản vô cùng phong phú và chất lượng. Và không thể thiếu đó là cá ngừ đại dương một sản phẩm quý hiếm và được ưa chuộng khắp mọi miền. Phần thịt cá bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn tuỳ sở thích, mắt cá thì có thể hầm thuốc bắc, các bạn cũng có thể chọn thêm các món ăn khác từ cá ngừ đều rất ngon và hấp dẫn như bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh hoặc làm gỏi chua, thịt cá ngừ sống Wasabi, cháo cá ngừ... Cá ngừ đại dương không những chất lượng mà nguồn dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khoẻ. Du khách có thể mua về dùng liền hoặc cấp đông để dùng dần.
Cũng giống như cơm gà ở Tam Kỳ hay Sài Gòn. Cơm gà Phú Yên được nấu từ gà ta thả đồi nên thịt săn chắc, ngọt và dai. Phần cơm được nấu từ gạo ngon, nước luộc gà và ít nghệ tươi cho có màu vàng bắt mắt và thơm ngon. Hạt cơm mềm dẻo ăn với thịt gà đã xé nhỏ hoặc để nguyên phần đùi, cánh, rau răm, hành tây... Đặc biệt, món cơm gà Phú Yên sẽ ăn kèm với nước súp và nước chấm mà không có canh. Sự khéo léo trong cách pha chế đã tạo nên hương vị rất riêng khiến du khách nhớ mãi làm nên thương hiệu cơm gà nơi này.
Với nguồn hải sản phong phú mà biển cả mang lại, người dân nơi đây đã chế biến ra món chả cá rất ngon và hấp dẫn trong mỗi bữa cơm hàng ngày và được rất nhiều du khách ưa thích. Chả được làm từ cá đỏ, cá thu, cá ngừ, cá nhồng...làm sạch chỉ lấy phần thịt, xay cùng gia vị, hành, tiêu, ớt, tỏi, mắm, muối... tạo nên miếng chả cá thơm, dai và rất tươi. Chả được chiên chín hoặc để sống thành từng miếng nhỏ và chế biến thành những món ăn như nấu bún, nấu canh chua, hấp hoặc chiên ăn với cơm nóng. Tuỳ theo mục đích sử dụng mà du khách có thể lựa chọn chả cá mua về.
Đến Phú Yên bạn có thể mua được loại bánh tráng truyền thống, thơm ngon, mộc mạc nhất trong số những loại bánh tráng trên thị trường về làm quà cho người thân. Bánh tráng Hoà Đa có truyền thống hàng trăm năm, là loại đặc sản nổi tiếng cả nước, khi ăn bánh không bị dính và rất dẻo, khi cuốn bánh không bị rách nên du khách có thể dùng cuốn rau, gỏi hoặc nướng chín trên lửa than để dùng dần.
Tham khảo: Bánh tráng gạo mè đen, bánh tráng mè trắng
Với đường biển dài và được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều loại hải sản. Đa số hải sản đánh bắt về được bán cho thương lái hoặc phơi khô, đôi lúc còn được phơi khô ngay cả trên biển. Hải sản được chính người dân nơi đây đánh bắt, tẩm ướp và phơi khô nên vẫn giữ được độ tươi ngon. Phú Yên có rất nhiều loại khô như cá cơm, mực, cá bống, cá chỉ vàng...được phơi và đóng gói cẩn thận dễ dàng cho sự vận chuyển. Du khách tha hồ lựa chọn tạo nên sự đa dạng bữa ăn trong gia đình.
Nước mắm là loại nước chấm không thể thiếu của mỗi gia đình trong các bữa ăn hàng ngày. Với những ngư dân vùng biển thì nước mắm tất nhiên là một thứ đặc sản mà họ dễ dàng làm ra được. Nước mắm được làm hoàn toàn thủ công, bằng những con cá tươi ngon nhất đem từ biển về như cá cơm, cá trích... đem trộn cùng muối, đường phèn...để lâu ngày cho cá chín nhừ rồi lọc lấy phần nước nguyên chất. Nước mắm Phú Yên rất ngon và sạch, thích hợp cho các bà, các mẹ dùng trong chế biến bữa cơm gia đình.
Rượu Quán Đế là một loại rượu nổi tiếng đã từng được mang đi tiến vua. Các loại rượu nổi tiếng như rượu cá ngựa, rượu trắng, rượu sâm và rượu ngâm thuốc bắc. Rượu Quán Đế có độ rượu khá cao, khoảng 40 – 50 độ, nếu khá kén người uống. Người phải có tửu lượng cao mới dùng được loại rượu này. Về chất lượng thì khỏi bàn cãi, vì rượu đã được tiến vua thì đủ để biết chất lượng như thế nào. Với những người sành rượu thì rượu quán đế là một teong những hủ rượu không thể thiếu trên kệ rượu phải không nào.