Đặc Sản Quảng Nam

Quảng Nam, vùng đất "địa linh nhân kiệt" là nơi còn lưu giữ dấu tích của vương quốc Chămpa. Đến nơi đây bạn tha hồ ngắm các di sản thiên nhiên, cảnh đẹp mê hồn và thưởng thức cái nắng cái gió của vùng vừa có biển vừa có núi này. Những món ngon, đặc sản nơi đây rất phong phú. Bạn vừa có thể thưởng thức vừa mua về làm quà cho người thân bè bạn.

1. Mỳ quảng

mỳ quảng quảng nam

Món mỳ quảng

Nghe tên thôi cũng biết là đặc sản phải không nào. Mỳ quảng là món ăn làm nên thương hiệu cho Quảng Nam đấy. Khắp các con phố ngõ ngách của Quảng Nam, chắc không gia đình nào không biết nấu mỳ quảng cả và đó là món thường được dùng trong các gia đình. Mỳ được làm bằng bánh tráng thêm ít bột nghệ cho có màu vàng tươi, xắt sợi dài, mềm và dai. Nước dùng rất đa dạng và phong phú có thể hầm từ bò, gà, heo, tôm, ếch... cho ngon ngọt. Khi ăn mỳ thường kèm theo bánh tráng, rau sống, trứng cút, đồ ngâm chua ngọt, ít đậu phụng rang, chanh, ớt xiêm và thứ không thể thiếu đó là xì dầu. Mỳ quảng Quảng Nam rất ít nước nhưng ăn không bị ngán và mang một hương vị rất riêng. Vì thế mỳ quảng ở đây được xem là một trong 12 món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực Châu Á.

2. Rượu Hồng Đào

rượu hồng đào quảng nam

Rượu hồng đào

" Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm Rượu hồng đào chưa nhấm đã say " Rượu hồng đào được bày bán ở khắp nơi trên các con đường ở Quảng Nam, là một loại mĩ rượu sánh ngang với rượu cần Tây Nguyên, rượu bầu đá Bình Định. Để làm được rượu hồng đào thì bắt buộc phải sử dụng gạo nếp hồng Bà Rén. Lúa làm nên gạo ủ men phải là lúa mới gặt chưa quá 100 ngày thì khi nấu xôi hạt gạo mới nở vừa, bề mặt căng bóng, láng mịn mà không vỡ. Rượu lên men bắt buộc phải ủ trong chum sành cũ mới được tạo được men rượu ngon. Rượu có màu hồng đặc trưng, hương thơm nồng và thường được dùng trong các lễ hợp cẩn. Khi đưa lên miệng, hương thơm đã lan toả đến cuống họng làm người uống mãi ngất ngây, nhấp vào miệng vị nồng lan toả, vị ngọt như muốn thúc giục chúng ta uống hoài, uống nữa. Dù đi đến đâu thì rượu hồng đào vẫn luôn làm người khác khó quên.

3. Quả bòong boong

bòong boong quảng nam

Quảng bòong boong

Cây boòng boong là loại cây cùng họ với cây dâu đất, trái kết thành chùm ở thân cây và ở cành, có chùm đơn, chùm kép, trái kết có dáng đẹp như chùm nho. Bòong boong là loại trái cây đặc sản nổ tiếng ở Quảng Nam,quả bòong boong có màu hơi trắng vàng, cơm màu trắng, vị chua ngọt rất lạ miệng, nhiều người khẳng định không ở đâu có quả bòong boong ngon như nơi này.

4. Bánh tráng Đại Lộc

bánh tráng đại lộc quảng nam

Bánh tráng Đại Lộc

Vốn gắn bó với nghề nông là chính, bánh tráng Đại Lộc đã có từ lâu đời và là thương hiệu nổi tiếng khắp Việt Nam. Bánh được nướng chín trên lửa than để ăn, hoặc quấn kèm với rau và thịt cũng rất tuyệt vời. Người dân nơi đây thường dùng bánh trong bữa ăn, các dịp lễ tết, tiệc thếch đãi như một món ăn không thể thiếu, họ dùng bánh để làm quà biếu người thân bè bạn vừa đậm chất quê hương vừa thiết thực và gần gũi.

5. Cao lầu

cao lầu quảng nam

Cao lầu

Cũng giống như món mì Quảng, cao lầu có sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo và các loại rau sống ăn với rất ít nước dùng. Nhưng điểmđặc biệt của món cao lầu đó là sợi mì có màu vàng ươm, do được trộn với tro củi tràm, được lấy từ mảnh đất cù lao Chàm. Cao lầu không cần nước lèo mà thay vào đó là thịt xíu, nước xíu rưới lên. Rau sống ăn kèm với cao lầu rất đơn giản chỉ gồm 2 loại là cải non và rau đắng. Để điểm thêm cho món ngon, người ta thêm một chút da heo hoặc miếng cao lầu khô thái vuông chiên giòn rắc kèm ít đậu phộng rang giã nhỏ.

6. Bánh dừa nướng

bánh dừa nướng quảng nam

Bánh dứa nướng

Dừa là loại cây rất dễ trồng, bất cứ nơi đâu cũng có thể trồng được nhưng mùi vị tuỳ vào từng vùng đất mà ngọt hay lạc khác nhau. Ở Quảng Nam người ta  sử dụng phần cơm dừa khô để làm bánh, ăn giòn, béo và thơm. Bánh dừa nướng được làm từ bột nếp, cơm dừa và một số loại gia vị khác. Dừa được nạo nhỏ, thêm bột nếp, đường trộn đều vào cho vào khuôn, nướng trên một nhiệt độ nhất định đến khi bánh cho mùi thơm và màu cánh gián. Xong đóng gói to nhỏ tuỳ loại mà du khách có thể lựa chọn.

7. Tượng đồng Phước Kiều

tượng đồng phước kiều quảng nam

Tượng đồng Phước Kiều

Nếu đặc sản là các món ẩm thực gây thương nhớ du khách, thì khi đến với Quảng Nam bạn đừng quên món quà không sợ hư cũng chẳng sợ hỏng này nha. Làng đúc đồng Phước Kiều là ngôi làng truyền thống cổ lâu đời nổi tiếng ở Quảng Nam. Những sản phẩm được làm từ tay các nghệ nhận có tay nghề vô cùng tinh xảo. Từ các đồ vật lớn như cồng, chiêng, thau,…đến những loại đồ trang trí nhỏ nhắn xinh xắn như tượng, gạt tàn,…đều được chế tác rất kỳ công. Với bí quyết pha trộn hợp kim theo một tỷ lệ hợp lý, đồng đúc xong vừa bóng sáng nhưng cũng trông rất hoài cổ, như một món quà đã tồn tại cùng thời gian.

8. Bánh tổ

bánh tổ quảng nam

Bánh tổ

Thường được làm vào các dịp lễ tết như bánh tét, bánh chưng. Nhưng bánh tổ là loại bánh ngọt, thơm dẻo được người dân Quảng Nam ưa dùng.  Bánh được làm từ 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và đường. Bánh có hình chiếc bát được bọc quanh một lớp lá chuối, bên trong màu trắng, ngà, cà phê sữa hay đen tùy vào lượng và loại đường dùng để chế biến. Bên trên bánh được rắc một lớp mè,khi cầm bánh lên sẽ cảm nhận ngay được mùi thơm của mè quyện với bánh. Bánh được làm rất ngọt, vì thế mà để lâu cũng không sợ hư hỏng gì. Nếu lựa chọn làm quà biếu tặng thì du khách đừng bỏ lỡ.

9. Cơm gà Tam Kỳ

cơm gà tam kỳ quảng nam

Cơm gà Tam Kỳ

Mọi người thường hay nói đùa rằng đến Quảng Nam phải ăn gà tám kí, món ăn trứ danh mang thương hiệu không lẫn vào đâu được của nơi này. Cũng như các loại cơm gà khác, cơm gà Tam Kỳ chỉ từ cơm và thịt gà nhưng lại thơm ngon đặc biệt, đậm đà, hơi cay rất hấp dẫn với các món gà luộc, gà xé phay, gà sốt chua ngọt, gà chiên… Cơm cũng được nấu với nước luộc gà và một ít nước nghệ giã nên khi chín có màu vàng bắt mắt, thơm ngậy, thịt gà ta thả nuôi tự nhiên thịt mềm , da mỏng, ngọt và béo . Trên đĩa cơm gà xé bao giờ cũng có hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt để ăn kèm cùng chén súp tim, gan, cật gà.

10. Xương rồng

xương rồng quảng nam

Xương rồng

Xương rồng đối với đa số người trồng dùng để làm cảnh, riêng với vùng đất này người ta lại dùng xương rồng chế biến thành món ăn ngon, độc lạ có một không hai. Những miếng xương rồng non được hái về gọt bỏ lớp vỏ ngoài cho bớt nhớt, xắt sợi hoặc miếng tuỳ vào món cần chế biến, luộc qua nước sôi rồi vắt bỏ bớt nước là tha hồ biến tấu ra những món ăn ngon như xào, hầm xương hay làm gỏi... Đến đây bạn nhất định phải thử, vì không có nơi nào có món ăn độc lạ này.

11. Sâm Ngọc Linh

sâm ngọc linh quảng nam

Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có công dụng  mà những loại sâm khác khó có được như: chống trầm cảm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, trị bệnh tiểu đường. Ngoài ra loại sâm này có rất tốt cho người cao tuổi hoặc phụ nữ đang mang bầu. Sâm có thể dùng để ngâm rượu hoặc chế biến món ăn trực tiếp, vị hơi khó ăn nhưng lợi ích nó mang lại thì vô cùng tuyệt vời. Giá sâm Ngọc Linh vô cùng đắt đỏ, nếu có điều kiện du khách đừng quên món quà quý giá này.

12. Các loại bánh kẹo

Là vùng đất của những con chất phát, chịu thương, chịu khó, chính vì vậy mà những  bánh kẹo quà nơi đây cũng dân dã, bình dị và thấm đẫm hương vị mộc mạc của làng quê. Hãy nhớ mang về cho người thân và bạn bè những loại bánh dân dã như bánh ít lá gai, bánh thuẫn, bánh tráng mè, kẹo đậu phộng, bánh đậu xanh... để mọi người cùng thưởng thức và cảm nhận vị ngon dân dã và bình dị này.