Đặc Sản Cần Thơ


Những Đặc Sản Cần Thơ khác

Đặc sản Cần Thơ, Cần Thơ là trung tâm kinh tế của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài đặc trưng về địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực, thành phố Cần Thơ còn được biết đến như một đô thị miền sông nước. Vì lợi thế về giao thông thuận tiện như vậy nên nền văn hóa ở đây cũng rất đa dạng và phong phú. Hôm nay hãy cùng đặc sản chính gốc tìm hiểu về đặc sản Cần Thơ nhé.

1.Bánh tét lá cẩm đặc sản Cần Thơ

Bánh tét là món ăn khổ biến ở nhiều vùng miền và thường được người dân chế biến và sử dụng vào những dịp lễ tết. Nhưng món bánh tét ở nơi đây lại khác hẳn những nơi khác và có hương vị rất đặc biệt

Cách làm bánh tét lá cẩm đặc sản Cần Thơ nổi tiếng

Riêng ở Cần Thơ, có một loại bánh Tét kích thước lớn với màu tím ngọt ngào không lẫn vào đâu được chính là bánh Tét lá cẩm. Đây được đánh giá là một trong những món đặc sản Cần Thơ bạn không thể bỏ qua với 3 loại nhân thơm ngon hấp dẫn gồm: nhân chuối, nhân lòng đỏ trứng muối, nhân lòng đỏ trứng muối và tôm khô.

2.Khô cá lóc đặc sản Cần Thơ

ở những vùng đất như miền Tây sông nước là điều không thể tránh khỏi nhưng người dân nơi đây lại biến cái khó khăn thành lợi thế. Sông nước đặc biệt là mùa nước nổi lượng thủy hải sản nơi đây vô cùng dồi dào, người dân dựa vào đó mà chế biến ra những món ăn rất đặc biệt.

Cách làm khô cá lóc đặc sản Cần Thơ nổi tiếng

Khô cá lóc từ xưa luôn được xuất hiện trong những bữa ăn bình dị ở vùng quê sông nước. Giờ đây, món ăn này ngày càng được yêu thích và trở thành một trong những món đặc sản Cần Thơ dùng để chiêu đãi bạn bè phương xa mỗi khi đến đây. Vào mùa mưa, cá lóc đồng sẽ xuất hiện nhiều hơn so với mùa khô. Vì vậy, người dân trong vùng sẽ đánh bắt chúng, sau đó làm sạch, ướp muối rồi phơi khô để dễ bảo quản và dùng được lâu hơn. Qua thời gian, cách chế biến này ngày càng được thực hiện công phu hơn và có sự phối hợp đa dạng giữa các nguyên liệu để ướp cá để tạo ra món khô cá lóc đặc sản Cần Thơ làm quà nức tiếng như ngày nay. Muốn làm khô cá lóc ngon phải chọn những con cá chắc thịt, vừa đủ lớn. Cá cần phải được làm sạch rồi đem đi ướp gia vị, sau đó đem đi phơi khô (thường được phơi nắng) khoảng 2-3 ngày là có được thành phẩm chất lượng. Món đặc sản Cần Thơ đầy dân dã này được chế biến thành nhiều món ăn vô cùng đa dạng, đậm chất miền Tây như: Khô cá lóc nướng trộn xoài và dưa leo, khô cá lóc chiên giấm đường, khô cá lóc nướng, khô cá lóc chiên giòn, v.v….

3.Bánh tráng Thuận Hưng đặc sản Cần Thơ

Bánh tráng là một món ăn truyền thông cũng như khá phổ biến ở mọi vùng miền của Việt Nam. Nhưng để có một làng nghề nổi tiếng là rất khó, khi bạn đến với Bến Tre sẽ tìm được một làng nghề bánh tráng Thuận Hưng đặc sản Bến Tre nổi tiếng. Khi đến với làng nghề này bạn sẽ bị hấp dẫn ngay bởi mùi thơm đặc trưng của bột, dừa và cả mùi khói đốt củi đậm đà hương vị miền quê xưa. Dọc con đường vào làng nghề, hàng trăm vỉ bánh tráng được phơi đều thẳng tắp tựa như 2 dải lụa trải dài đường đi!

Cách làm bánh tráng Thuận Hưng đặc sản Cần Thơ nổi tiếng

Bánh tráng Thuận Hưng nổi tiếng thơm dẻo và mềm mịn, được làm vô cùng tỉ mỉ bởi những nghệ nhân khéo léo. Tại đây không chỉ có tham quan và quan sát các nghệ nhân làm bánh, bạn còn được trải nghiệm tự tay thực hiện các công đoạn làm bánh như: khuấy bột, đổ bột, tráng bánh, phơi bánh,…

4.Ba khía đặc sản Cần Thơ

Khi đã đến với miền Tây thì không thể không thử món Ba Khía. Con ba khía nhìn giống cua đồng nhưng chắc thịt và kích thước nhỏ hơn. Khi tẩm ướp cùng chanh, tỏi ớt và nêm nếm gia vị thì món ăn càng trở nên đậm đà khó cưỡng.

5.Khô nhái đặc sản Cần Thơ

Nhái ếch là những loài thường xuất hiện nhiều ở vùng có nhiều nước và đặc biệt là những ngày giông. Món nhái hay ếch thì được chế biến thành rất nhiều món ăn, nhưng để giữ được lâu thì cần phải có cách chế biến đặc biệt.

Cách làm khô nhái đặc sản Cần Thơ nổi tiếng

Nhái được dùng trong món đặc sản này là nhái cơm nhỏ được người dân bắt ở đồng rồi đem về lột da và tẩm ướp để đem phơi. Khô nhái thơm giòn tỏi ớt, có vị mặn bùi của gia vị tẩm ướp và ngon nhất khi chiên lên ăn kèm với rau sống chấm tương ớt hoặc nước tương cay.