Cách pha mắm nêm chuẩn vị miền trung

Chén mắm nêm trong mâm cơm là món ăn không thể thiếu của người dân miền trung, nhất là người dân miền biển. Loại nước chấm quen thuộc đã có từ bao đời, dù cách pha chế có thể khác nhau tuỳ khẩu vị của từng người, từng gia đình, nhưng mùi mắm nêm đặc trưng thì không thể lẫn vào đâu được.

cách pha mắm nêm chuẩn vị miền trung

Ở miền trung đặt biệt là người dân miền biển hay tự muối riêng một lu mắm để dùng, loại cá được dùng để muối nhiều nhất là cá cơm, cá nục, cá rò, hoặc cá trích, nhưng nhiều nhất vẫn là cá cơm. Vị mắm muối từ cá cơm phù hợp với khẩu vị của nhiều người, mắm nêm lấy từ mắm cá cơm cũng ngon. Mắm cá cơm sau khi muối rục, vớt bỏ xương sẽ được mắm nêm, mùi mắm này hấp dẫn vô cùng.

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách pha mắm nêm chuẩn vị miền trung nhé!

Bạn cần chuẩn bị:

500gr mắm nêm nguyên chất, nếu không tự muối được bạn có thể đặt mắm nêm tại đây, Đặc Sản Chính Gốc sẽ giao mắm nêm cho bạn trong 24 giờ làm việc.

cách pha mắm nêm chuẩn vị miền trung

10gr tỏi lý sơn lột bỏ vỏ và băm nhuyễn.

10gr ớt trái rửa sạch, băm nhuyễn.

5gr đường.

50gr thơm băm nhuyễn.

1 trái chanh.

Bước thứ nhất: Bạn cho mắm nêm ra chén(nữa chén thôi), dùng đũa đánh đều tay cho đến khi nào mắm nêm nổi bọt, công đoạn này quan trọng nên bạn phải đánh cho mắm nêm nổi bọt và dậy mùi thì mắm mới ngon.

Bước thứ hai: Cho 5gr đường vào chén mắm nêm rồi tiếp tục dùng đũa đánh đều.

Bước thứ ba: Cho 10gr tỏi và 10gr ớt đã băm sẵn vào rồi tiếp tục dùng đũa đánh đều.

Bước thứ tư: Cho 50gr thơm đã băm sẵn vào trộn đều.

Bước cuối cùng: Bạn cắt trái canh làm 4 miếng, lấy một miếng vắt vào chén mắm nêm rồi tiếp tục đánh đều.

Đơn giãn như vậy là bạn đã có một chén mắm nêm cực ngon rồi đó. với chén mắm nêm này bạn có thể ăn bún tươi, chấm thịt luộc, rau luộc, chấm gỏi cuốn, chấm heo quay,... và cùng nhiều món khác. Chúc bạn ngon miệng!

cách pha mắm nêm chuẩn vị miền trung

Nếu ăn ngon bạn quay lại đây cho mình một bình luận nhé, mình rất mong nhận được ý kiến từ bạn.